Thử nghiệm diệt muỗi tại Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương.
Tại nhiều tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên, hoá chất diệt côn trùng mà Bộ Y tế đang dùng trong chương trình phòng chống sốt xuất huyết không còn tác dụng với muỗi Ae.aegypti - nguồn chính truyền bệnh này. Có những nơi, hiệu quả diệt muỗi chỉ đạt 8% (trong 100 con muỗi tiếp xúc với hoá chất, chỉ 8 con chết).

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hóa chất diệt muỗi phải có hiệu quả 80% trở lên. Dưới tỷ lệ này, coi như muỗi kháng hóa chất và việc phun thuốc không có tác dụng. Trong khi đó, nghiên cứu của Viện Sốt rét, Ký sinh trùng & Côn trùng Trung ương cho thấy, 2 hóa chất diệt muỗi trong Chương trình phòng chống sốt xuất huyết là Icon 2,5 EC và Permethrin 50 EC hầu như đã không còn hiệu quả ở nhiều tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên. Với Permethrin, tỷ lệ muỗi chết là 5-57%; với Icon, tỷ lệ này là 11-61%. Như vậy, muỗi Ae.aegypti ở hai vùng này đã kháng hóa chất diệt muỗi mà Bộ Y tế đang cho phép sử dụng (ở các vùng khác, 2 hoá chất này vẫn có tác dụng diệt muỗi).
![]()
Ngay từ năm 1996, Viện Pasteur TP HCM khi thử nghiệm Icon và Permethrin tại Nhà Bè (TP HCM) đã cảnh báo rằng, muỗi Ae.aegypti kháng với thuốc Permethrin. Sau khi khảo sát lại, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng & Côn trùng Trung ương cũng khẳng định điều này. Viện đã có báo cáo gửi Bộ Y tế. Tuy nhiên, đến tháng 7/1999, Bộ Y tế vẫn ban hành Quy định hướng dẫn giám sát và phòng chống sốt xuất huyết, trong đó cho phép dùng Icon và Permethrin thay cho thuốc DDT đã mất tác dụng. Điều đáng nói là Bộ đã cho phép dùng 2 loại thuốc này ở Nam Bộ và Tây Nguyên mà chỉ dựa trên kết quả thử nghiệm ở miền Bắc và miền Trung; trong khi WHO khuyến cáo rằng, khi sử dụng ở địa phương nào thì phải có thử nghiệm độ kháng thuốc của muỗi ở địa phương đó.
Tháng 7/2000, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng & Côn trùng Trung ương đã có văn bản gửi Vụ Y tế dự phòng (Bộ Y tế), khẳng định: Tại nhiều nơi ở miền Nam, muỗi Ae.aegypti đã kháng với Icon và Permethrin. Tiến sĩ Vũ Đức Hương (thuộc Viện) cũng nhiều lần gửi thư đến Bộ trưởng Y tế lúc đó là ông Đỗ Nguyên Phương để thông báo tình hình này. Sau đó, Bộ có một số cuộc họp với các vụ chuyên môn về vấn đề này nhưng rốt cục, hai hóa chất trên vẫn được sử dụng ở Tây Nguyên và Nam Bộ. Điều này gây lãng phí rất lớn, nhất là khi Permethrin được nhập vào Việt Nam với giá khá cao: khoảng 36 USD/lít.
TTC Trích từ -VnEpress


