Theo Sở Y tế Hà Nội hiện nay, số trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH) trên toàn thành phố đã lên tới gần 1.700 ca và chưa có trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên, bệnh nhân SXH ở Hà Nội không tập trung ở một vùng nhất định mà phân bố trên diện rộng, rải rác ở 170 xã, phường của 21 quận, huyện. Trong đó có đến 81% bệnh nhân tập trung ở khu vực nội thành và 89% trường hợp mắc bệnh là người lớn.
Trong khi đó, bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mấy ngày gần đây bệnh nhân nhập viện tăng mạnh, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 1.200-1.500 bệnh nhi đến khám. Đặc biệt, ngoài những bệnh mắc có liên quan đến thời tiết như hô hấp, tiêu chảy thông thường, thì hiện nay bệnh SXH do muỗi vằn truyền siêu vi trùng từ trẻ bệnh sang trẻ lành ở lứa tuổi lớn hơn cũng tăng cao.
![]()
Theo bác sĩ Nhuận, năm nay nguyên nhân khiến bệnh nhi mắc bệnh SXH là do miền Bắc vừa trải qua đợt lũ lụt lớn nên nhiều vùng vẫn còn ẩm ướt, ao tù nước đọng chưa được giải quyết triệt để. Ngoài ra, khi sát nhập với Hà Nội, nhiều người dân ở Hà Tây (cũ) không đến khám ở các trạm y tế nữa mà chuyển hết lên bệnh viện tuyến trung ương khám bệnh khiến bệnh viện bị quá tải.
Q.LẬP
TTC Trích từ - SGGP- Giải vô địch châu Âu về bắt... muỗi.
- Muỗi giúp lần ra manh mối vụ trộm xe hơi.
- Muỗi hoành hành.
- Bill Gates tài trợ nghiên cứu “dùng muỗi tiêm vaccine”.
- Cuộc chiến chống sốt xuất huyết.
- TP.HCM: Gần 10.000 ca sốt xuất huyết trong 8 tháng qua.
- Sốt xuất huyết tấn công người lớn.
- Phần mềm chống muỗi đốt.
- Biến đổi gene muỗi để ngăn bệnh sốt rét lây lan.
- Thuốc trừ muỗi gây sốt xuất huyết mất hiệu quả ở miền Nam.


