|
TP.HCM-Muỗi phát sinh thành dịch |
Trước tình hình muỗi bùng phát ở một số khu vực tại TPHCM, lãnh đạo TP và các sở ngành, quận huyện liên quan đã có những chỉ đạo, hoạt động tập trung khống chế “dịch” muỗi. PV Báo SGGP đã có mặt tại một số khu vực đã được phun thuốc, dọn dẹp vệ sinh cống rãnh để diệt muỗi. Tuy nhiên, qua ghi nhận, chúng tôi thấy hiện tại muỗi có giảm nhưng không đáng kể và nguy cơ bùng phát muỗi trở lại rất cao.
![]()
Tiếp xúc một số người dân tại phường 15 quận 8, họ cho biết, 2 ngày trước, người của TT Y tế dự phòng quận và nhân viên y tế phường đã xuống phun thuốc diệt muỗi. Ngay sau khi phun thuốc, muỗi có giảm bớt, nhưng đến hôm nay muỗi lại “tấn công” trở lại, vì thuốc chỉ diệt muỗi chứ không diệt được ấu trùng, lăng quăng...
Nhân viên y tế cũng có thả hóa chất xuống những vùng nước đọng, ô nhiễm để diệt lăng quăng nhưng chỉ thả hóa chất ở một diện tích rất nhỏ, không thể thả đại trà vì không đủ chi phí. Ngay cả việc phun thuốc, cũng chỉ có thể phun rải rác ở trong khu dân cư nào có nhiều muỗi.
Bà Phạm Ngọc Mảng (ngụ số 224 đường Lưu Hữu Phước phường 15 quận 8) lo lắng: “Phun thuốc rồi cũng nhiều muỗi như cũ, tui đã phát quang những bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vậy mà ngay cả buổi trưa cũng không thể ngủ được vì muỗi cứ bay vo ve suốt, ban đêm thì càng nhiều hơn”.
Theo ghi nhận của chúng tôi, khu vực rạch Làu, rạch Măng đang được các đơn vị vệ sinh môi trường nạo vét, vớt bèo, lục bình. Hy vọng sau khi khơi thông cống rãnh, khơi thông dòng chảy thì muỗi sẽ giảm.Đường Lương Văn Can cũng thuộc phường 15 quận 8 có nhiều hàng quán ăn uống, tập trung khá nhiều muỗi, nhưng theo phản ánh của những hộ buôn bán thì chưa thấy ai xuống phun thuốc để diệt muỗi.
Vì làm nghề buôn bán nên người dân không thể đóng cửa sớm mà đi ngủ được, họ đành phải sống chung với muỗi, tối lại phải phun thuốc, đốt nhang muỗi, bật máy quạt khắp nơi để đuổi muỗi. Nạn muỗi cũng làm cho việc buôn bán của các hộ này ế ẩm, vì khách sợ muỗi không dám vô ngồi ăn. “Muỗi cứ bay vù vù thế này, vừa ăn vừa phải đuổi muỗi thì ai mà ngồi ăn cho ngon được chứ!”, một chủ quán ăn phàn nàn.
Đường Mễ Cốc (phường 15 quận 8) rất gần với rạch Làu là khu vực có nhiều muỗi nhất. Anh Nguyễn Phú Bình (ngụ 3/2 đường Mễ Cốc) băn khoăn: “Không biết có cách gì diệt muỗi tận gốc không, chứ để hoài thế này thì chúng tôi cứ ăn không ngon, ngủ không yên thôi!”. Anh còn cho biết thêm, lực lượng của phường không đủ để đi phun thuốc nên 2 ngày trước, ông Trần Văn Thạnh, tổ trưởng khu phố, phải mang bình thuốc đi xịt muỗi. Người dân trong khu phố ai cũng lo dọn dẹp vệ sinh, không để bụi rậm hay nước ứ đọng chung quanh nhà.
Chủ tịch UBMTTQ phường 15 quận 8, ông Lê Viết Thành, cho biết thêm, nhân dân trong phường đã rất tích cực trong việc dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh quanh nhà, kết hợp việc phun thuốc nên trong mấy ngày qua, tình hình muỗi không còn bùng phát dữ dội như trước. Tuy nhiên, nếu một số công trình trên địa bàn phường, quận không thực hiện khơi thông nước tù đọng ở một số đoạn kênh thì muỗi sẽ bùng phát trở lại.
Tại phường 13 quận Bình Thạnh, rạch Vàm Thuật (hay còn gọi là sông Băng Ky) chiều 23-2 đã cạn nước nhưng bùn đen, rác vẫn còn. Người dân cho biết, mấy ngày nay thấy công nhân vệ sinh môi trường vớt rác, khơi thông dòng chảy, không để nước ứ đọng nên muỗi có giảm nhưng không nhiều.Tương tự, một số khu vực ở phường Thạnh Lộc, phường Thạnh Xuân quận 12, các đơn vị y tế dự phòng đã tổ chức phun xịt thuốc diệt muỗi.
Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân, vẫn cách phun cũ (chỉ phun ngoài đường, hẻm lớn với một vài máy phun) thì rất khó “tận diệt” được muỗi bởi khu vực này vẫn còn khá nhiều khu vườn trồng hoa, cây cảnh, hệ thống kênh mương tưới cây chằng chịt, phun thuốc như vậy chỉ hạn chế muỗi được một hai ngày, sau đó thì bùng phát dữ dội.
Quan sát một số kênh rạch lớn nằm trong khu vực bùng phát muỗi, chúng tôi nhận thấy phần lớn vẫn chưa được khơi thông, nạo vét, ngoại trừ một số kênh có sự chỉ đạo của UBND TP thì đã hoàn thành như rạch Lăng ở quận Bình Thạnh đã được Công ty Môi trường Đô thị TP nạo vét xong.
Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị TP Huỳnh Minh Nhựt cho biết, cho đến nay, công ty chỉ mới nhận được chỉ đạo duy nhất của TP là phải có trách nhiệm dọn dẹp, khơi thông rạch Lăng, còn các kênh rạch khác (ngoài hệ thống kênh rạch thuộc quyền quản lý công ty lâu nay) vẫn chưa thấy TP nói gì(!?)
Ngọc Lữ - Diễm Lệ
TTC Trích từ - Báo SGGP



